Tìm kiếm

Liên kết website
Chính phủ
Bộ, ngành, Trung ương
Sở ban ngành
Báo chí
Giải trí

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng hành động, phòng, chống ma túy tại Trung tâm Bảo trợ xã hội
Ngày cập nhật 29/06/2024

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ngày Quốc tế và toàn dân phòng, chống ma túy 26/6. Thực hiện kế hoạch số 227/KH-UBND ngày 31/5/2024 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc tổ chức Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024 và Kế hoạch số 1635/KH-LĐTBXH ngày 05/6/2024 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về Tổ chức Tháng hành động phòng, chống ma túy. Trung tâm Bảo trợ xã hội tổ chức chuỗi các hoạt động vừa tuyên truyền nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy, thủ đoạn tội phạm ma túy, các chủ trương chính sách pháp luật phòng, chống ma túy..., tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học viên sau khi tái hòa nhập cộng đồng vừa tổ chức hội thao cầu lông, kéo co, nhảy bao bố, đẩy gậy cho học viên nhằm tạo không khí vui tươi, nâng cao sức khỏe cho học viên, giúp học viên yên tâm tư tưởng, chấp hành đúng nội quy, quy chế của Trung tâm.

 

Ngày 19/6/2024, Trung tâm Bảo trợ xã hội phối hợp với Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma tuý cho học viên đang cai nghiện ma túy tại Trung tâm.

Tại hội nghị tuyên truyền, các học viên đã được báo cáo viên Thượng tá Trần Quốc Hiệu thông báo nhanh về thực trạng, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; nguồn gốc, cách nhận biết một số loại ma túy phổ biến hiện nay; hậu quả, tác hại của việc sử dụng ma túy; phương thức, thủ đoạn của tội phạm về ma túy; chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy, đặc biệt là các quy định của pháp luật xử lý đối tượng phạm tội về ma túy được quy định trong Bộ luật Hình sự đối với các hành vi phạm tội về ma túy và chia sẻ cách thức vượt qua những khó khăn trong quá trình cai nghiện và sau cai nghiện.

Bên cạnh các kiến thức được phổ biến, chương trình cũng được lồng ghép với các hoạt động giao lưu văn nghệ và chia sẻ về những câu chuyện của chính các học viên, từ đó truyền cảm hứng nhằm giúp các học viên có thêm động lực, quyết tâm cai nghiện ma túy và chống tái nghiện.

Tiếp theo đó, ngày 22/6/2024, Trung tâm phối hợp với BCH Đoàn cơ sở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị tư vấn hướng nghiệp cho học viên sau khi tái hòa nhập cộng đồng.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Văn Hùng - Phó Bí thư chi bộ, Phó Giám đốc Trung tâm nêu rõ tầm quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp, mong muốn tất cả học viên đang chữa trị, cai nghiện tại Trung tâm sau khi tái hòa nhập cộng đồng có thể tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống, giúp đỡ cho bản thân, gia đình và xã hội. Hiện nay, Trung tâm đã và đang tạo mọi điều kiện có thể trong khả năng để hỗ trợ, giúp đỡ người cai nghiện được đào tạo nghề, định hướng nghề nghiệp và kết nối với thị trường lao động trên địa bàn toàn tỉnh.

Ông Phan Văn Hùng – Phó bí thư chị bộ, Phó Giám đốc Trung tâm

Trọng tâm của chương trình là phần tư vấn tập trung và tư vấn trực tiếp của đại diện phòng Lao động - Việc làm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế và đại diện văn phòng Xuất Khẩu lao động, Du học Daystar  Huế cho học viên cai nghiện các nội dung gồm cung cấp và giải đáp các vấn đề chính sách pháp luật về việc làm và dạy nghề, thông tin về thị trường lao động, các chỉ tiêu vị trí việc làm trống, thông tin tuyển dụng, tuyển sinh của các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề, trung tâm dạy nghề, hỗ trợ học nghề, giới thiệu việc làm; tư vấn kỹ năng chuẩn bị hồ sơ, tham dự phỏng vấn tìm kiếm việc làm… giúp học viên có những hiểu biết để có thể tìm kiếm công việc phù hợp khả năng và trình độ của mình.

Ông Phan Trọng Nhân, Phó Trưởng phòng Lao động- Việc làm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế

Nhiều bạn học viên đã rất hứng thú, tích cực nhiệt tình tham gia buổi tư vấn để tìm hiểu nắm bắt thông tin về nghề nghiệp và việc làm từ đó xây dựng cho mình một định hướng rõ ràng, đúng đắn về công việc sau khi trở về cộng đồng. Việc hỗ trợ người cai nghiện ma túy tìm kiếm việc làm được coi là một trong những biện pháp góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, là yếu tố quan trọng giúp người cai nghiện ổn định cuộc sống, đưa người cai nghiện trở lại với lối sống lành mạnh, là nhân tố giúp giảm nguy cơ tái nghiện, hòa nhập cộng đồng bền vững.

Cùng trong chuỗi hoạt động, sáng ngày 26/6/2024, Lãnh đạo Trung tâm có buổi gặp mặt trò chuyện cùng toàn thể học viên cai nghiện tại Trung tâm. Nhằm đánh giá lại công tác thực hiện các quy trình cai nghiện ma túy trong thời gian qua. Thông qua đó tạo điều kiện cho học viên được gặp gỡ đối thoại cùng Ban giám đốc để bày tỏ những tâm tư nguyện vọng giúp học viên an tâm học tập, lao động trị liệu.

Buổi chiều cùng ngày là chương trình hội thao với 4 nội dung thi đấu gồm: cướp cờ, nhảy bao bố, kéo co và đẩy gậy dành cho học viên cai nghiện ma túy đang được quản lý tại Trung tâm. Với sự tham gia và cổ vũ nhiệt tình, sôi nổi của học viên đến từ các đội, các môn thi đấu diễn ra vui vẻ, an toàn, hiệu quả thúc đẩy tình đoàn kết giữa các học viên, tạo ra sân chơi bổ ích giúp tinh thần học viên thư thái, sảng khoái nâng cao thể lực, sức khỏe.

Ngoài những hoạt động trên, Trung tâm đã tuyên truyền bằng các hình thức khác như treo băng rôn, khẩu hiệu, chạy chữ trên bảng điện led, tuyên truyền trên trang thông tin điện tử với nhiều nội dung hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy. Trước đó, Trung tâm đã tổ chức gặp mặt thân nhân học viên nhằm tăng cường sự phối hợp trong công tác quản lý, chăm sóc học viên trong thời gian chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại Trung tâm và sau khi tái hòa nhập cộng đồng. Các hoạt động hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy đã, đang và sẽ được tiếp tục diễn ra trong thời gian tới. Đây là những hoạt động có ý nghĩa tuyên truyền để học viên nhận thức rõ hơn về tác hại của ma túy để từ đó quyết tâm từ bỏ ma túy trên con đường trở về tìm lại chính mình./.

 

Thu Hà - TT BTXH
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 7.157.848
Đang truy cập: 127