Tìm kiếm

Liên kết website
Chính phủ
Bộ, ngành, Trung ương
Sở ban ngành
Báo chí
Giải trí

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Thoát nghèo bền vững nhờ nguồn vốn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động tại xã Lâm Đớt, huyện A Lưới
Ngày cập nhật 07/05/2024

Trong những năm gần đây, người lao động tìm hướng thoát nghèo bằng con đường đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao đồng trên địa bàn xã Lâm Đớt, huyện A Lưới có xu hướng tăng. Thực tế đã có nhiều gia đình thoát nghèo từ việc đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao đồng. Đây là một trong những hướng đi hiệu quả nhằm giảm nghèo cho người dân. Bởi việc đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao đồng vừa tạo được việc làm cho thu nhập cao, góp phần giảm nghèo bền vững và cơ hội làm giàu cho nhiều lao động, đồng thời góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Gia đình ông Nguyễn Văn Ninh trú tại thôn Ka Nôn 2, xã Lâm đớt có con trai đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động tại Nhật Bản từ tháng 08 năm 2023. Sau 7 tháng đi xuất khẩu lao động, ông cho biết hiện nay công việc của cháu cơ bản ổn định với mức thu nhập khá và thường xuyên gửi tiền về cho gia đình. Nhờ có số tiền này mà gia đình ông đã dần trả hết nợ ngân hàng và tiến tới tích lũy để sau khi hết hạn hợp đồng tại Nhật Bản trở về nước cháu có ít vốn để kinh doanh nhằm phát triển kinh tế trong tương lai.

Hình ảnh gia đình anh Nguyễn Văn Ninh, thôn Ka Nôn 2, xã Lâm Đớt

Tương tự như ông Hồ Đình Vân trú tại thôn Ka Nôn 1, gia đình bà Lê Thị Làm trú tại thôn Ka Nôn 1 đều có người lao động đi làm việc tại Nhật bản và có công việc và thu nhập ổn định.

Theo thống kê , hiện nay xã Lâm Đớt có 9 lao động đang đi làm việc ở nước ngoài với công việc chủ yếu là đóng gói thực phẩm. Hiện nay, một số lao động trẻ trên địa bàn xã vừa thi đỗ, chuẩn bị xuất cảnh sang Nhật Bản làm công việc hàn xì đối với nam và đóng gói thực phẩm, phục vụ nhà hàng đối với nữ. Qua điều tra, rà soát, hộ nghèo của xã Lâm Đớt còn 480 hộ nghèo, 391 hộ cận nghèo. Bên cạnh giải pháp đào tạo nghề, tạo việc làm tại chỗ, chính quyền địa phương xác định tuyên truyền, thông tin thị trường việc làm ngoài nước đến người dân. Cùng với tuyên truyền chính sách, những “địa chỉ tin cậy” đã, đang tham gia thị trường đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động sẽ tạo ra tác động xã hội đáng kể, giúp giải quyết việc làm, tạo nguồn thu ngoại tệ, mang lại thu nhập cho lao động. Trên địa bàn xã ngày càng có nhiều lao động tham gia chương trình để góp phần đưa kinh tế gia đình ổn định, khá giả hơn, có vốn và kiến thức chuyên môn để mở mang công việc làm ăn và xây dựng cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Các công ty tư vấn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động luôn bám sát nhu cầu việc làm của người lao động để từ đó chủ động thực hiện tư vấn, hỗ trợ người lao động có nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài.

Ông Hồ Chính Bê, Chủ tịch xã Lâm Đớt cho biết: “Hiệu quả công tác đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động đã được khẳng định, góp phần tích cực giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động. Để nâng cao hiệu quả công tác đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động, UBND xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, chính sách  pháp luật về công tác đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động để người dân nâng cao nhận thức. Đẩy mạnh phong trào đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động ngày càng phát triển gắn với giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho người lao động góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã./.

 

Hồ Anh Thương - Huyện A Lưới
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 7.069.379
Đang truy cập: 1.020