Tìm kiếm

Liên kết website
Chính phủ
Bộ, ngành, Trung ương
Sở ban ngành
Báo chí
Giải trí

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 204
Ngày cập nhật 01/06/2024

Ngày 1/6, tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã dự lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề "Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em". Cùng dự có Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa THiên Huế Nguyễn Văn Phương và lãnh đạo các bộ, ban, ngành, tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Phát biểu phát động tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em Trần Hồng Hà thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi đến trẻ em toàn quốc lời chúc ngày quốc tế thiếu nhi vui tươi, khỏe mạnh. Chúc các em sẽ có một kỳ nghỉ hè thật sôi động bên gia đình và bạn bè. Phó Thủ tướng khẳng định, những năm qua, công tác chăm lo bảo vệ cho trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm và dành nhiều nguồn lực để ưu tiên.

Các chương trình vì trẻ em được phát động trên toàn quốc đã đem lại những hiệu quả tích cực và hiệu ứng lan tỏa rộng rãi. Nhiều chủ trương, chính sách được ban hành với mục tiêu vì lợi ích tốt nhất cho sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và tinh thần của trẻ em; hệ thống bảo vệ, chăm sóc trẻ em đã được hình thành và hoạt động hiệu quả, các vụ việc vi phạm quyền trẻ em được giải quyết kịp thời.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ, cùng với sự phát triển của đất nước, nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, công trình phúc lợi, cung cấp dịch vụ xã hội, dịch vụ y tế, giáo dục, vui chơi, giải trí, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao cho trẻ em, nhất là địa bàn kinh tế-xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, biên giới, biển, đảo ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

Các chương trình áo ấm cho em, cơm có thịt, xoá phòng học tạm, nuôi em… đang thu hút sự tham gia của hàng triệu người, giúp nâng bước chân đến trường để học những điều mới, nuôi dưỡng ước mơ đổi thay cuộc đời.

Công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em cũng có sự chuyển biến mạnh mẽ về chất. Mạng lưới xã hội bảo vệ trẻ em từ cơ sở có sự tham gia của rất nhiều cơ quan, tổ chức, đoàn thể… với hình thức hoạt động hết sức phong phú để phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp nhằm bảo vệ trẻ em tránh khỏi bị bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024

Bên cạnh đó, nhiều diễn đàn, hội nghị của trẻ em được tổ chức từ cấp địa phương đến quốc gia là cơ chế hữu hiệu để trẻ em nói lên tiếng nói của mình, để người lớn lắng nghe, thấu hiểu các em về những vấn đề liên quan trực tiếp đến trẻ em, cũng như những suy nghĩ, ước muốn với tinh thần trách nhiệm gánh vác tương lai đất nước.

Tuy đã nỗ lực hết sức, nhưng chúng ta không khỏi trăn trở, đau lòng mỗi khi biết thông tin về một em nhỏ nào đó đang phải chịu đựng đau đớn về thể xác, tinh thần do bị bạo lực, hay bị xâm hại, hoặc bị thương tích, đuối nước. Trên cả nước, vẫn còn hàng triệu em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hoặc có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt cần trợ giúp, bị ảnh hưởng của những nội dung độc hại trên môi trường mạng...

Thực tiễn trên, đòi hỏi cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, mỗi người chúng ta phải hành động quyết liệt hơn nữa, ưu tiên cao hơn nữa, dành sự yêu thương, quan tâm và nguồn lực lớn hơn nữa cho trẻ em.

Vì vậy, Phó Thủ tướng đánh giá rất cao chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 là "Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em" nhằm tạo môi trường sống an toàn, có cơ hội phát triển toàn diện cho mọi trẻ em Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, Chính phủ sẽ luôn hết sức lắng nghe, ghi nhận ý kiến của các em để hành động quyết liệt hơn nữa, tiếp tục hoàn thiện, tổ chức thi hành pháp luật; xây dựng, ban hành các kế hoạch hành động cụ thể, thiết thực chăm lo, bảo vệ, tạo môi trường cho hơn 15 triệu thiếu niên, nhi đồng Việt Nam phát triển ngày càng tốt đẹp, an toàn hơn.

Tại lễ phát động, trước sự chứng kiến của đại diện thiếu niên, nhi đồng, Phó Thủ tướng đề nghị, các bộ, ngành, cấp uỷ, chính quyền địa phương phải quán triệt, nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với sự phát triển của trẻ em gắn với phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, tạo sự đồng bộ trong thực hiện chính sách, pháp luật về trẻ em. Kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền. Nghiên cứu xây dựng chiến lược quốc gia về phát triển trẻ em mang tính tổng thể, toàn diện.

Nhắn  gửi tới các cháu thiếu niên, nhi đồng, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà  nói: trong thời gian vừa qua "đã có rất nhiều cháu luôn nỗ lực, vươn lên để trở thành những con ngoan, trò giỏi, công dân có ích, tuổi nhỏ làm việc nhỏ để đóng góp cho xã hội, cho đất nước, trở thành gương sáng. Thế giới và tương lai đang rộng mở, Đảng, Nhà nước, gia đình, thầy cô luôn quan tâm, tạo những điều kiện tốt nhất để các cháu phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất. Bác mong các cháu luôn chăm chỉ học hành, yêu thương gia đình, giàu lòng trắc ẩn, chia sẻ, cảm thông với những hoàn cảnh khó khăn, biết yêu cái đẹp, yêu thiên nhiên, có ý thức rèn luyện thân thể, tập thể dục, thể thao thường xuyên và học giỏi ngoại ngữ để tiếp cận kho tàng tri thức, văn hóa của nhân loại, trở thành những công dân toàn cầu".

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu tại lễ phát động

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương khẳng định, việc tỉnh Thừa Thiên Huế được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chọn làm điểm tổ chức Lễ phát động tháng hành động vì trẻ em toàn quốc là niềm vinh dự của tỉnh nói chung và trẻ em Thừa Thiên Huế nói riêng. Với trách nhiệm và vinh dự này, Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức tốt các hoạt động với tinh thần hành động thiết thực dành cho trẻ em, ưu tiên nguồn lực hơn nữa cho trẻ em để các cháu có được một mùa hè thực sự bổ ích, vui tươi và an toàn. Tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ hưởng ứng các nội dung phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”; Theo đó sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động và ưu tiên dành nhiều nguồn lực để làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em trên địa bàn.

Tại chương trình, các đơn vị tài trợ đã thông qua sở LĐ - TB&XH gửi những phần quà đến trẻ em Thừa Thiên Huế với trị giá hơn 7 tỷ đồng. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và các đồng chính lãnh đạo cũng đã trao 50  phần quà và 30 xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh.

Dịp này, Phó Thủ tướng đã dự lễ cất nóc nhà đa chức năng, Trường Tiểu học Vỹ Dạ, thành phố Huế; thăm và tặng quà cho trẻ em tại Làng trẻ em SOS Huế.

Nói chuyện với các em học sinh và thầy cô tại Làng trẻ em SOS Huế, Phó Thủ tướng trân trọng và biểu dương những nỗ lực, kết quả đạt được của thầy, trò, cán bộ, người lao động tại đây; nhất là tình thương yêu của các thầy, các cô đối với học sinh. Phó Thủ tướng cho rằng cần nhân rộng hơn nữa mô hình này để việc nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ngày càng tốt hơn.

Một số hình ảnh 

 

Theo thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 7.117.139
Đang truy cập: 2.697