Tìm kiếm

Liên kết website
Chính phủ
Bộ, ngành, Trung ương
Sở ban ngành
Báo chí
Giải trí

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Chung tay giảm thiểu tổn hại và bảo vệ trẻ em
Ngày cập nhật 21/06/2023

Từ những hỗ trợ thiết thực

Công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em (CTXH-QBTTE) (thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) luôn được đơn vị và xã hội quan tâm, tập trung đầu tư.

Ông Trần Văn Khải, Giám đốc Trung tâm CTXH-QBTTE cho biết, Trung tâm luôn dành mọi nguồn lực, các nguồn hỗ trợ cho công tác chăm sóc, giáo dục, học tập của các cháu. Ban lãnh đạo trung tâm luôn cùng với nhân viên chăm sóc, nuôi dưỡng xây dựng quy chế học tập, sinh hoạt hợp lý; phân công cán bộ theo dõi việc học tập của các cháu hàng ngày. Định kỳ hàng tuần tổ chức họp nhắc nhở, giáo dục những cháu không thực hiện tốt việc học tập cũng như chấp hành nội quy của trung tâm. Ngoài ra, các cháu được tham gia các lớp học thêm, lớp nâng cao kiến thức để nâng cao học lực. Nhờ được quan tâm việc học, nên hầu hết các cháu ở các độ tuổi đi học đều lên lớp, đỗ vào đại học, vào các trường nghề.

Bên cạnh chăm lo việc ăn, học, dạy dỗ các cháu, Trung tâm còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm, thể dục thể thao, đầu tư khu sân chơi, nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng và sức khỏe cho các cháu. Trung tâm còn là cầu nối kết nối những tổ chức, cá nhân mạnh thường quân hỗ trợ về vật chất, tiền học bổng cho học sinh nghèo hiếu học.

Ngoài nhiều suất học bổng trung tâm tiếp nhận từ Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam hàng năm và từ các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ..., nhân "Tháng Hành động vì trẻ em" năm 2023, Trung tâm CTXH-QBTTE đã tiếp nhận 40 xe đạp từ Chương trình "Quỹ xe đạp chở ước mơ", do Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ tài trợ để trao tặng trực tiếp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt học giỏi tại các địa phương.

Để bảo vệ những quyền lợi của trẻ như quyền được học tập, giúp trẻ em khó khăn tiếp tục đi học và hoàn thành các cấp học, từ năm 2017, Quỹ Chí Thiện vì trẻ em bắt đầu triển khai dự án học bổng hiếu học cho học sinh vượt khó tại Thừa Thiên Huế từ cấp tiểu học đến tốt nghiệp đại học. Với tinh thần chia sẻ trách nhiệm, Quỹ Chí Thiện vì trẻ em luôn lấy nhu cầu của trẻ đặt lên hàng đầu. Hằng năm định kỳ trao hơn 600 suất học bổng, phần thưởng, các loại quà nhằm động viên, hỗ trợ các em vượt qua khó khăn để hoàn thành các cấp học, học nghề.

Dự án không những mang lại những kết quả về mặt số lượng, mà còn có những tác động tích cực đối với học sinh, gia đình và xã hội. Những hạng mục phục vụ do dự án tài trợ đã góp phần cải thiện chất lượng học tập, nâng cao tỷ lệ đến trường, đồng thời giảm thiểu tỷ lệ bỏ học giữa chừng. Giảm bớt một phần gánh nặng kinh tế cho gia đình, giúp phụ huynh yên tâm lao động, nâng cao chất lượng cuộc sống; đồng thời góp phần nâng cao chất lượng nguồn lao động có trình độ tốt nghiệp từ trung học phổ thông trở lên.

Cũng từ năm 2017, Quỹ Chí Thiện vì trẻ em đã triển khai dự án đọc sách tại nhiều trường học trên địa bàn tỉnh. Dự án "Làm bạn với sách" đã giúp cải thiện hứng thú đọc sách của trẻ em từ thành thị đến nông thôn, góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng sống, tăng cường khả năng biểu đạt và phát huy những năng lực học tập của học sinh, đồng thời trau dồi nhiều phương pháp giảng dạy của giáo viên.

Cần thêm nhiều vòng tay sẻ chia

Qua thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 4 nghìn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khoảng 9 nghìn trẻ em thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo, khó khăn. Ở hoàn cảnh này, các em gặp nhiều thiệt thòi hơn so với các bạn cùng trang lứa, do đó, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn vẫn rất cần sự quan tâm giúp đỡ của toàn xã hội để các em có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế, giáo dục, vui chơi giải trí...

Những năm qua, tỉnh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Hàng nghìn suất học bổng đã được cấp phát, qua đó giúp nhiều em được tiếp tục đến trường, được học hành thành tài, thành đạt. Hàng trăm trẻ em khuyết tật được phẫu thuật phục hồi chức năng, được trao xe lăn, giúp các em vượt qua bệnh tật, mặc cảm. Hàng nghìn trẻ em được tặng quà, nhiều mái ấm dành cho trẻ em mồ côi không nơi nương tựa được hình thành và nhiều trường mầm non các vùng khó khăn được xây dựng khang trang... Những việc làm thơm thảo này đã phần nào chia sẻ, giúp các em vơi đi nỗi buồn, thắp lên niềm tin, nghị lực và tạo điều kiện cho các em có cơ hội phát triển hòa nhập cộng đồng như các trẻ em khác.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều trẻ em do hoàn cảnh gia đình phải sống trong môi trường thiếu an toàn, phải đối mặt với nhiều mối đe dọa như tình trạng bạo hành, ngược đãi, tai nạn thương tích, phải lao động kiếm sống sớm, hoàn cảnh kinh tế gia đình thiếu thốn, có nguy cơ bỏ học. Nhất là điều kiện sống và học tập của các em ở miền núi, vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn, đang cần sự chung tay giúp sức, hỗ trợ của toàn xã hội.

“Tháng Hành động vì trẻ em” năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em” một lần nữa kêu gọi cộng đồng xã hội, các cấp, các ngành, tổ chức trong và ngoài nước quan tâm, hỗ trợ, sẻ chia để trẻ em nói chung và trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số giảm những tác động tiêu cực từ mặt trái của xã hội, có đời sống vật chất lẫn tinh thần tốt hơn và môi trường, điều kiện học tập đảm bảo để phát triển toàn diện.

 

Theo Báo Thừa Thiên Huế online
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 6.888.246
Đang truy cập: 2.034