Tìm kiếm

Liên kết website
Chính phủ
Bộ, ngành, Trung ương
Sở ban ngành
Báo chí
Giải trí

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Lao động trẻ ở Huế háo hức đăng ký dự thi tiếng Hàn chương trình EPS
Ngày cập nhật 26/01/2024

Sau khi nắm được thông tin về đợt thi tiếng Hàn theo chương trình EPS năm 2024, nhiều lao động trẻ tại Huế đã háo hức đăng ký tham gia

Sáng nay 26/1, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tiếp nhận đăng ký dự thi tiếng Hàn theo chương trình EPS đợt 1 năm 2024.

Thời gian người lao động có thể đăng ký tham gia đợt thi này kéo dài trong 5 ngày, ngày 25-30/1(bao gồm cả Thứ bảy và Chủ nhật).

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay sáng đầu tiên mở tiếp nhận hồ sơ, đã có nhiều lao động, chủ yếu lao động trẻ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đăng đến đăng ký dự thi.

Chị Nguyễn Thị Uyến (21 tuổi, đến từ phường Thuỷ Phương, thị xã Hương Thuỷ) cho biết, đây là lần thứ 2 chị đăng ký tham gia thi tiếng Hàn theo chương trình EPS. Trước đó, tháng 6/2023, chị đã đăng ký dự thi nhưng kết quả thi không như ý muốn. Ngành nghề mà chị Uyến đăng ký khi làm hồ sơ là ngành chế tạo sản xuất.

“Hiện nay tôi đang là nghề tự do, thu nhập không ổn định nên mong muốn thi đậu để được qua Hàn Quốc làm việc”, chị Uyến chia sẻ.

Tương tự chị Uyến, anh Phạm Xuân Lưu (30 tuổi, ở xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) cũng đăng ký dự thi với ngành, nghề lựa chọn là chế tạo sản xuất.

Anh Lưu cho biết, hiện nay đang làm nghề lái xe tải chuyên chở đá xây dựng cho một doanh nghiệp tại địa phương, nhưng nguồn thu nhập khá bấp bênh.

“Tôi từng ra Thái Nguyên làm việc cho một cơ sở chuyên sửa chữa ô tô, rồi quay về quê hương làm nghề lái xe. Công việc hiện nay thì chưa ổn định, khi có việc khi không nên cũng muốn ra nước ngoài làm việc để lo cho tương lai sau này”, anh Lưu kể.

“Không kể công việc hiện tại thu nhập hiện tại ra sao, nhưng qua tìm hiểu tôi được biết khi sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS, nguồn thu sẽ được cải thiện rất nhiều”, anh Mạnh, một người đang làm nghề kinh doanh tự do tại Huế chia sẻ.

Theo Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, kỳ thi tiếng Hàn đợt 1 năm 2024 cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình sẽ được tổ chức từ ngày 5/3 đến 14/6.

Người lao động đăng ký tham gia chương trình EPS cần tham dự 2 vòng thi. Vòng 1 thi năng lực tiếng Hàn (EPS-TOPIK) và vòng 2 kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực.

Chỉ những người đạt yêu cầu qua vòng 1 mới được tham dự vòng 2. Người lao động đạt yêu cầu qua cả 2 vòng thi mới đủ điều kiện nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Có 4 ngành, nghề tuyển chọn lao động là: Sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp và ngư nghiệp. Dự kiến số lượng người đạt yêu cầu là 15.374 người. Trong đó, ngành sản xuất chế tạo: 11.246 người; ngành xây dựng: 200 người; ngành nông nghiệp: 895 người; ngành ngư nghiệp: 3.033 người.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, năm 2024, toàn tỉnh phấn đấu giải quyết việc làm cho 17.000 lao động, trong đó đưa 2.050 người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Để đạt mục tiêu đề ra, ngành LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các giải pháp giải quyết việc làm; phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động giao dịch việc làm, hỗ trợ phát triển thị trường lao động; đẩy mạnh công tác dự báo và thông tin thị trường lao động; đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và các chương trình hợp tác khác. 

Ảnh: Người lao động tại Thừa Thiên Huế đăng ký dự thi tiếng Hàn theo chương trình EPS đợt 1 năm 2024.

Tỉnh Thừa Thiên Huế xác định công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là một phương án hiệu quả, nhằm giải quyết việc làm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, đặc biệt giúp người dân thoát nghèo bền vững.

Thời gian vừa qua, ngoài thông qua các doanh nghiệp, các chương trình phi lợi nhuận, như: Chương trình đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi học tập và làm việc tại CHLB Đức và Nhật Bản; đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS; đưa thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo chương trình IM Japan, … đã tạo điều kiện cho lao động Thừa Thiên Huế, đặc biệt là những trường hợp có hoàn cảnh kinh tế khó khăn có thêm cơ hội lựa chọn, đăng ký ứng tuyển để ra nước ngoài làm việc qua đó nâng cao thu nhập, giúp gia đình thoát nghèo.

 Riêng trong năm 2023, tỉnh Thừa Thiên Huế có 2.325 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại các thị trường: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,…

 

 

Theo Báo Điện tử Dân sinh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 7.069.171
Đang truy cập: 972