Tìm kiếm

Liên kết website
Chính phủ
Bộ, ngành, Trung ương
Sở ban ngành
Báo chí
Giải trí

Chung nhan Tin Nhiem Mang

 

Mô hình dưỡng lão, an sinh xã hội cho người cao tuổi tại Trung tâm CTXH&Quỹ BTTE
Ngày cập nhật 28/08/2023

Việt Nam hiện đang đối mặt với nguy cơ dân số già hoá ngày một tăng cao, nằm trong nhóm 10 nước có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới với tỉ lệ dân số từ 60 tuổi trở lên chiếm 9,9%. Hiện nay, số người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế khoảng 180.400 người chiếm gần 15% dân số của tỉnh, thực tiễn có nhiều gia đình có nhu cầu, điều kiện kinh tế muốn đưa ông bà, người thân vào sống tại cơ sở bảo trợ xã hội nhằm đảm bảo điều kiện chăm sóc về cả vật chất và tinh thần. 

Năm 2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đồng ý giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo Trung tâm Nuôi dưỡng và Cung cấp dịch vụ Công tác xã hội và nay là Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em thực hiện triển khai thí điểm Đề án tiếp nhận chăm sóc,nuôi dưỡng người cao tuổi tự nguyện đóng góp kinh phí vào sống tại Trung tâm (gọi tắt là dịch vụ chăm sóc người tự nguyện).

Với diện tích 7.151m2, vị trí thuận lợi, không gian yên tĩnh, sân vườn thoáng mát với hệ thống cây xanh bao phủ, hệ thống điện trang trí, chiếu sáng rộng khắp, ghế đá công viên bố trí hợp lý, có hệ thống camera giám sát đáp ứng yêu cầu quản lý. Khu chế biến thức ăn, nhà ăn khép kín, sạch sẽ. Phòng tập phục hồi chức năng bố trí máy tập đa năng, máy tập phục hồi chức năng, sân chơi ngoài trời rèn luyện thể chất và tinh thần để nâng cao sức khoẻ cho người tự nguyện được trang bị tương đối đầy đủ, đa dạng.Phòng ở được bố trí tivi, tủ lạnh, bình nóng lạnh, quạt, đồ dùng, vật dụng sinh hoạt đầy đủ; thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa - văn nghệ, thể dục thể thao phục vụ các đối tượng.

Sau thời gian triển khai, trong năm 2017 chỉ có vài người cao tuổi biết đến và vào sống, nhưng với sự quyết tâm và chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, ban giám đốc và tập thể cán bộ Trung tâm chung sức, đồng lòng đoàn kết nổ lực vượt qua những khó khăn đưa dịch vụ ngày càng phát triển. Đến nay dịch vụ này đã lan tỏa đến tận cơ sở được nhiều người biết đến liên hệ tìm hiểu, vào sống. Số lượng người cao tuổi tự nguyện vào sống tại “ngôi nhà chung” không ngừng tăng lên. Đến nay đã có 50 lượt người vào sống, hiện tại Trung tâm đang nuôi dưỡng 32 người, cả người tự phục vụ và không tự phục vụ, có những người đã sống ở trung tâm 4 đến 5 năm, xem Trung tâm là nhà của mình, nhờ Trung tâm lo hậu sự sau khi qua đời. Hầu hết người tự nguyện và thân nhân người tự nguyện đều hài lòng khi vào sống tại Trung tâm.

Dịch vụ chăm sóc người tự nguyện không vì mục đích lợi nhuận mà đa dạng hóa hình thức cung cấp dịch vụ ở các cơ sở từng bước góp phần chuyển đổi mô hình cơ sở bảo trợ xã hội sang mô hình mới gắn với cộng đồng, phục vụ cộng đồng. Việc thực hiện Đề án tự nguyện tại Trung tâm là một nhiệm vụ có ý nghĩa xã hội thiết thực và mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần thực hiện tốt Luật Người cao tuổi, Luật Người khuyết tật, chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục bám sát sự lãnh chỉ đạo của Lãnh đạo Sở đẩy mạnh mô hình nuôi dưỡng ngắn hạn và bán trú cho người cao tuổi, tổ chức tốt công tác truyền thông, luôn chú trọng xây dựng môi trường sống tạo không gian sinh hoạt thuận tiện, hợp lý, mà ở đó người cao tuổi được chăm sóc về chế độ dinh dưỡng và y tế hợp lý, được tham gia những hoạt động tinh thần phù hợp trở thành nơi đáng sống của người cao tuổi.

Mọi liên hệ về dịch vụ chăm sóc nuôi dưỡng tự nguyện theo số điện thoại Trung tâm: 02343.589.788

Hoặc cán bộ phụ trách Nguyễn Hải Đăng thuộc phòng Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em, điện thoại số : 0916.404.245

 

 

Nguyễn Hải Đăng - TT CTXH&QBTTTE
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 7.071.521
Đang truy cập: 220