Tìm kiếm
CHIẾN DỊCH THANH TRA LAO ĐỘNG NĂM 2019
Ngày cập nhật 24/04/2019
Lãnh đạo các đơn vị tham gia nghi thức phát động chiến dịch

Sáng ngày 27/3/2019, tại Bình Dương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) phát động Chiến dịch Thanh tra lao động năm 2019 với chủ đề “Tuân thủ pháp luật lao động để phát triển bền vững ngành chế biến gỗ”.

Chiến dịch có sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thông qua Dự án Khung khổ Quan hệ Lao động mới có sự phối hợp tham gia của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các hiệp hội doanh nghiệp ngành gỗ.

Nội dung Chiến dich thanh tra lao động năm 2019 bao gồm:

- Tăng cường tuân thủ các quy định của pháp luật về lao động, an toàn, vệ sinh lao động của người sử dụng lao động, người lao động nhằm cải thiện điều kiện làm việc tại mỗi doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh;

- Huy động sự vào cuộc của các cơ quan, đối tác xã hội, cơ quan truyền thông và các cơ quan khác để giải quyết những vấn đề không tuân thủ phổ biến trong ngành chế biến gỗ;

- Giúp đỡ các doanh nghiệp trong ngành chế biến gỗ quản lý tốt lao động và thúc đẩy quan hệ lao động hài hòa tại các doanh nghiệp, qua đó tạo ra sản phẩm gỗ ngày càng có uy tín, thương hiệu trên thị trường trong nước và thế giới.

Phát biểu khai mạc Lễ phát động, ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ LĐ-TBXH cho biết, đa số các doanh nghiệp, cơ sở chế biến gỗ trong nước còn sử dụng công nghệ thấp, máy móc thiết bị lạc hậu và lực lượng lao động trình độ lao động giản đơn, làm việc theo mùa vụ dẫn đến tình hình tuân thủ pháp luật lao động trong ngành này còn nhiều hạn chế.

Bà Andrea Prince, quản lý Dự án Khung khổ Quan hệ Lao động mới của ILO, nhấn mạnh “Phát huy phương pháp tiếp cận chiến lược của cơ quan thanh tra lao động là bước đi quan trọng nhằm đảm bảo kết quả tuân thủ pháp luật mà các khách hàng mong muốn cũng như cần thiết đối với người lao động. Những quyền cơ bản trong lao động, như đối thoại, thương lượng, được đối xử bình đẳng đóng vai trò trung tâm đảm bảo chất lượng cuộc sống của người lao động, tạo nền tảng để doanh nghiệp và nền kinh tế phát triển bền vững”.

Chiến dịch Thanh tra Lao động năm 2019 bao gồm các nhóm hoạt động khác nhau như thanh tra, đào tạo, tập huấn, truyền thông…nhằm tăng cường nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động về tầm quan trọng của việc thúc đẩy tuân thủ pháp luật trong ngành chế biến gỗ trên toàn quốc.

Năm 2019, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tiến hành thanh tra 20 doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực trồng và chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh. Dự kiến sẽ thực hiện trong Quý II và Quý III năm 2019./.

 

Lê Thị Thanh Hiền
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 4.534.650
Đang truy cập: 2.550