Ý thức và trách nhiệm quyết định sự thành công trong phòng chống dịch COVID-19
Ngày cập nhật 30/03/2020
Tại cuộc họp giao ban trực tuyến vào sáng nay (30/3), Chủ tịch UBND Phan Ngọc Thọ cho rằng, công tác phòng chống dịch đang trong giai đoạn cao điểm, tỉnh đang triển khai tất cả các giải pháp để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho mọi người dân. 14 ngày vàng phòng chống dịch của tỉnh có thể thu hẹp và cũng có thể giãn ra tùy theo ý thức trách nhiệm và mức độ chấp hành Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 của mỗi một người dân.
 

Chủ tịch UBND tinh cho rằng, công tác chống dịch đang được tình bằng từng ngày, từng giờ “mỗi ngày qua đi trong an toàn là một ngày vui”, ý thức trách nhiệm cộng đồng của mỗi người quyết định sự thành công trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự hưởng ứng bằng “trách nhiệm cộng đồng” của người dân đã đóng góp phần quan trọng vào phòng chống dịch COVID-19 ở tỉnh ta- công tác kiểm soát dịch bệnh đang được thực hiện tốt, chưa có gì đột biến. Việc thực hiện cách ly, giãn khoảng cách, không tụ tập đông người, dừng các dịch vụ không cần thiết, khoanh lại các ổ dịch được triển khai nghiêm túc và kịp thời. Cùng với đó, việc cung ứng các hàng hóa thiết yếu cho người dân cũng được các ngành bảo đảm.

Đánh giá cao việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng đây là biện pháp răn đe mạnh để mọi người cùng thực hiện và chấp hành nghiêm túc. “Tiếp tục kiên trì thực hiện nghiêm Chỉ thị 15 của Thủ tướng, đề nghị xử phạt nghiêm, không nể nang. Chủ tịch UBND các địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh, trước Thủ tướng nếu không triển khai tốt tại địa bàn mình quản lý. Báo chí tích cực tuyên truyền những mặt tích cực, gương người tốt trong phòng chống dịch nhưng cũng phải lên án những hành vi vi phạm nói trên”- Chủ tịch UBND tỉnh nói.

Hiện vẫn còn tình trạng người dân tụ tập đông người tại các bãi tắm, do đó các địa phương cần thực hiện nghiêm việc đóng cửa các nhà hàng kinh doanh ở bãi biển, tuyên truyền người dân không tụ tập tắm biển trong thời gian này.

Về triển khai giải pháp hỗ trợ khó khăn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng do dịch COVID- 19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh giao Cục Thuế tỉnh rà soát danh sách, đối tượng, các ngành hàng bị ảnh hưởng do dịch để tham mưu thực hiện các chủ trương (miễn, giảm, giãn thuế) theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế và quy định hiện hành; trong đó lưu ý thời điểm áp dụng chính sách phù hợp và đồng bộ.

Đối với các đối tượng, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh (hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng mất việc do dịch COVID - 19....), Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp Sở Lao động Thương binh và Xã hội rà soát, nghiên cứu, xây dựng phương án, chính sách hỗ trợ kịp thời cho đối tượng trên, báo cáo UBND tỉnh để trình HĐND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, đơn vị đề xuất khen thưởng kịp thời những nhân tố điển hình trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Trong tuần này tỉnh sẽ tổ chức kê khai y tế toàn dân trong vòng 1 tháng phải hoàn thành.

“Kiềm chế dịch bệnh, kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân là nhiệm vụ đang được đặt lên hàng đầu trong thời điểm hiện tại, mỗi người hãy tự ý thức trách nhiệm và chung tay với cộng đồng để dịch bệnh sớm được đẩy lùi”, Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5.377.921
Đang truy cập: 3.853