Tìm kiếm
 
Tổ chức thiết thực các hoạt động kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020)
Ngày cập nhật 14/06/2020

Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn", “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngày  11/6/2020, UBND tỉnh ban hành kế hoạch số 150/KH-UBND  về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, các ngành, các tổ chức đoàn thể chính trị- xã hội phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, đẩy mạnh các hoạt động xã hội hóa phong trào Đền ơn đáp nghĩa để tất cả Người có công đều được quan tâm chăm sóc, ổn định về đời sống vật chất và tinh thần. 

Huy động các nguồn lực của xã hội để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần các đối tượng chính sách, vận động xây dựng “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”. Tiếp tục hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách còn khó khăn về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ và bằng nhiều nguồn lực hỗ trợ khác. Thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020 về chăm sóc đời sống người có công, đảm bảo các gia đình, người có công có đời sống vật chất và tinh thần ngày càng tốt hơn.

Tiếp tục triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công quy định tại Pháp lệnh ưu đãi đối với người có công với cách mạng và các chính sách ưu đãi khác; tập trung rà soát, giải quyết căn bản dứt điểm các hồ sơ còn tồn đọng; thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng chính sách ưu đãi người có công để trục lợi. Thực hiện các giải pháp hỗ trợ hộ nghèo có thành viên là người có công thoát nghèo.

Tiếp tục rà soát những trường hợp người có công và thân nhân người có công còn lại để thực hiện hỗ trợ đúng theo quy định tại Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/ 2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Các hoạt động tổ chức trong dịp ngày 27/7:

1. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà: Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà cho 50 gia đình người có công tiêu biểu; thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng - chăm sóc người có công, Đội quy tập mộ 192 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Cấp huyện, cấp xã: Tổ chức thăm hỏi, trao quà của Chủ tịch nước cho gia đình chính sách; tùy theo tình hình thực tế của địa phương để tổ chức các hoạt động gặp mặt, tặng quà cho người có công, gia đình người có công đảm bảo trang trọng, ý nghĩa.

2. Tổ chức viếng, đặt vòng hoa tại các nghĩa trang liệt sĩ.

Tổ chức dâng hương, dâng hoa tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố Huế vào sáng ngày 27/7/2020. Viếng nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, nghĩa trang liệt sĩ Đường 9, Nghĩa trang liệt sĩ Hương Điền. Tổ chức dâng hương, thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh vào tối ngày 26/7/2020.

3. Công tác mộ, nghĩa trang, công trình ghi công liệt sĩ.

Tiếp tục phát động cán bộ và nhân dân phát hiện, tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ nhất là những vùng sâu, vùng xa.Đôn đốc các địa phương triển khai việc xây dựng, sửa chữa, nâng cấp mộ, nghĩa trang liệt sĩ, các công trình ghi công liệt sĩ.

Các địa phương chủ động làm sạch đẹp, trang nghiêm nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ; tổ chức lễ viếng tại các nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia ghi danh liệt sĩ trong toàn tỉnh nhân kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5.206.106
Đang truy cập: 673