Tìm kiếm
 
Lãnh đạo thành phố Huế gặp mặt bà con hộ nghèo Thượng Thành ngay trước cuộc di dời
Ngày cập nhật 13/12/2019
Chiều 7/12, ông Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND thành phố Huế, cùng lãnh đạo các ban ngành, các phường có liên quan đã có buổi gặp mặt với đại diện các hộ nghèo Thượng Thành thuộc diện di dời, giải phóng mặt bằng (đợt 1) khu vực I di tích Kinh thành Huế ngay trước cuộc di dời.

Trong đợt 1 di dân này, trong 523 hộ Thượng Thành có 28 hộ nghèo (với 15 hộ chính và 13 hộ phụ). Tại buổi gặp mặt, nhiều hộ dân đã có nhiều thắc mắc, câu hỏi với trước thềm cuộc di dân. Nhiều hộ lo lắng vì họ không đủ tiền xây nhà, mặc dù đã được Nhà nước hỗ trợ cấp đất.

Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh và Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Nguyễn Anh Tuấn đã trả lời thắc mắc của bà con. Theo đó, kinh phí xây nhà cho mỗi hộ này là ít nhất 210 triệu đồng/nhà, diện tích mỗi lô đất là 61,1 mét vuông. Kinh phí xây nhà được các cơ quan có chức năng sử dụng tiết kiệm, trên tinh thần tiết kiệm nhất nhưng phải đảm bảo chất lượng.

Sau khi hoàn thành, mỗi nhà đất cho các hộ nghèo này bao gồm: Phòng khách, bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh, sân vườn và có cả gác lửng (để phòng chống lũ lụt và làm nơi thờ tự). Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh thông tin thêm, đến giữa tháng 12/2019 sẽ bắt đầu di dân đợt 1 đối với 523 hộ Thượng Thành. Và Nhà nước đã có các khung chính sách về đền bù, hỗ trợ, trong đó có cả tiền thuê nhà ở, di chuyển chỗ ở cho bà con trước khi nhà mới chính thức hoàn thành. Và theo kế hoạch, đến đầu tháng 4/2020 sẽ hoàn thành xây dựng và bàn giao nhà đất ở khu bắc Hương Sơ để bà con Thượng Thành chuyển đến ở chính thức và ổn định cuộc sống.

Trước mắt, với 15 hộ chính (trong 28 hộ nghèo) thì được hỗ trợ thêm cho đủ số tiền 120 triệu đồng để xây nhà, với 13 hộ phụ còn lại (đây là các hộ không có tài sản và không có đất bị thu hồi) thì chỉ được hỗ trợ tiền thuê nhà và di chuyển chỗ ở. Giải tỏa mối lo của bà con, Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh khẳng định, tỉnh và thành phố Huế sẽ tiếp tục vận động cộng đồng, các cơ quan, ban ngành, địa phương, vận động các Mạnh thường quân quyên góp hỗ trợ tiền cho cả 28 hộ nghèo này, nhất là các hộ phụ để họ có đủ tiền xây dựng nhà với tinh thần “không có ai bị bỏ lại phía sau”. Và việc giao nhà cho bà còn được triển khai với hình thức “chìa khóa trao tay” theo thiết kế nhà mẫu. Đảm bảo ai cũng sẽ có nhà mới sau khi di dời.

Trước đó, hơn 200 hộ dân đại diện cho 523 hộ Thượng Thành thuộc 4 phường nội thành, gồm Thuận Thành, Thuận Lộc, Thuận Hòa và Tây Lộc chuẩn bị di dời đợt 1 đã rất mừng và háo hức khi xem tận mắt khu đất tái định cư ở Bắc Hương Sơ – nơi mà chỉ vài tháng nữa, gia đình họ sẽ chuyển đến và gắn bó lâu dài. Dạo quanh các tuyến đường nội thị rộng từ 9-13m, vỉa hè lát đá, có cây xanh, điện đường, hạ tầng khang trang, người dân đều vui mừng, phấn khởi và bằng lòng với nơi ở mới.

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc Hương Sơ được tỉnh và thành phố Huế chỉ đạo xây dựng “kiểu mẫu”, phục vụ cho việc di dời dân cư khu vực I di tích Kinh thành Huế (đợt 1) có diện tích khu vực 1 là 4,98 ha và khu vực 2 là 4,9 ha với tổng kinh phí gần 110 tỷ đồng, với gần 500 lô đất tái định cư. Hiện dự án đã hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đảm bảo nhu cầu sử dụng của người dân, bao gồm các hạng mục san nền; đường giao thông; điện chiếu sáng; viễn thông; hệ thống cấp thoát nước; điện sinh hoạt; cây xanh; trường mầm non...  Đây được cho là địa điểm lý tưởng để bà con Thượng Thành an cư lạc nghiệp, đảm bảo bà con có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ.

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5.245.053
Đang truy cập: 1.017