Tìm kiếm
 
 
 
Quy định mới về cơ cấu tổ chức, định mức nhân viên và quy trình, tiêu chuẩn trợ giúp xã hội
Ngày cập nhật 22/01/2018

Ngày 29/12/2017, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 33/2017/TT-BLĐTBXH hướng dẫn về cơ cấu tổ chức, định mức nhân viên và quy trình, tiêu chuẩn trợ giúp xã hội tại cơ sở trợ giúp xã hội. Thông tư này áp dụng đối với cơ sở trợ giúp xã hội công lập và ngoài công lập và có hiệu lực từ ngày 12/2/2018.

Theo nội dung Thông tư, mỗi cơ sở có ít nhất 1 nhân viên tâm lý; 1 nhân viên công tác xã hội quản lý trường hợp tối đa 100 đối tượng.

Mỗi cơ sở trợ giúp xã hội phải đảm bảo định mức nhân viên gồm 1 Giám đốc và không quá 2 Phó Giám đốc; mỗi phòng nghiệp vụ có Trưởng phòng và không quá 2 Phó trưởng phòng; mỗi khoa gồm Trưởng khoa và không quá 2 Phó trưởng khoa.

Theo hướng dẫn, mỗi cơ sở có ít nhất 1 nhân viên tâm lý; 1 nhân viên công tác xã hội quản lý trường hợp tối đa 100 đối tượng; 1 nhân viên y tế phụ trách việc chăm sóc sức khỏe cho tối đa 50 đối tượng; 1 nhân viên phụ trách dinh dưỡng cho tối đa 20 đối tượng; 1 nhân viên hướng dẫn phục hồi chức năng cho tối đa 5 đối tượng; 1 giáo viên dạy văn hóa, dạy nghề cho tối đa 9 đối tượng.

Về nhân viên chăm sóc trực tiếp đối tượng tại cơ sở, tùy số lượng và đặc điểm của đối tượng (trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi) mà đảm bảo số lượng nhân viên chăm sóc (1 nhân viên chăm sóc phụ trách, 1 trẻ em dưới 18 tháng tuổi, tối đa 6 trẻ em bình thường từ 18 tháng tuổi đến dưới 6 tuổi…).

Các vị trí việc làm gián tiếp tối đa không quá 20% tổng số nhân lực cơ sở trợ giúp xã hội, gồm: Kế toán, hành chính - tổng hợp, quản trị, thu quỹ, văn thư, lái xe, bảo vệ.

Cơ sở trợ giúp xã hội phải đặt tại địa điểm thuận tiện về tiếp cận giao thông; môi trường có cây xanh, không khí trong lành có lợi cho sức khỏe của đối tượng; có hệ thống thoát nước; có nơi đổ rác, chất thải thường xuyên; cổng cơ sở có biển ghi tên và địa chỉ rõ ràng, có tường rào và đèn chiếu sáng nhằm đảm bảo sự an toàn cho cơ sở…

Đối với cơ sở ở khu vực nông thôn, miền núi có ít nhất một khu vườn, cột cờ và không gian phù hợp cho đối tượng tập thể dục, thể thao và vui chơi. Nếu có ao, hồ thì cần được rào lại, bảo đảm an toàn cho đối tượng; có khu đất để tăng gia, sản xuất phục vụ cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày tại cơ sở; khu chăn nuôi gia súc, gia cầm cách xa khu vực văn phòng, nhà ở.

Cùng với đó, phải đạt tiêu chuẩn về y tế, vệ sinh, quần áo và dinh dưỡng; cơ sở bảo đảm cung cấp cho đối tượng được học văn hóa (đối với người có khả năng học tập, và được học nghề (đối với trẻ em từ 13 tuổi trở lên và những người có khả năng lao động, có nhu cầu học nghề)./.

Nguyễn Văn Anh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5.988.943
Đang truy cập: 1.512