Tìm kiếm
 
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tại cuộc họp triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ngày 28/7/2021
Ngày cập nhật 31/07/2021

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tại cuộc họp rà soát, đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ngày 28/7/2021

 

Ngày 28/7/2021, đồng chí Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh. Tham dự cuộc họp có các Phó Trưởng ban Chỉ đạo, các thành viên thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh (Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh). Sau khi nghe Giám đốc Sở Y tế - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo báo cáo tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, ý kiến tham gia phát biểu của các thành viên dự họp, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh kết luận một số nội dung sau:

1. Tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm và cập nhật thường xuyên, liên tục các chỉ đạo của Trung ương của Tỉnh về phòng chống dịch COVID-19. Quán triệt tinh thần, quan điểm “chống dịch như chống giặc”, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, bị động trong bất kỳ tình huống nào; chủ động để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, thực hiện quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng chống dịch; duy trì thực hiện tốt "5K", thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch; phát huy vai trò của Tổ phòng chống dịch cộng đồng và chính quyền cấp cơ sở với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng".

2. Hiện nay Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh phía Nam tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đã ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân, trong đó có bộ phận công dân tỉnh Thừa Thiên Huế đang sinh sống, học tập và làm việc tại các địa phương này, tuy nhiên việc người dân tự phát di chuyển về quê hương bằng các phương tiện cá nhân một cách ào ạt, gây quá tải cho các khu cách ly, nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và cho cộng đồng, đề nghị người dân thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, không di chuyển trở về địa phương trong giai đoạn này. Đối với những người yếu thế, cấp thiết phải trở về như người lớn tuổi, ốm đau, trẻ em, người mang thai... tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức đợt 1 đón 239 công dân trở về bằng đường hàng không vào ngày 26/7 và sẽ tổ chức thêm 01 chuyến tàu hỏa đưa đón về địa phương (khoảng 400 công dân vào ngày 29/7/2021) và 01 chuyến máy bay dịch vụ (khoảng 250 công dân, dự kiến ngày 01/8/2021).

3. Sở Y tế

- Tiếp tục thực hiện tốt công tác khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, cách ly; triển khai nghiêm túc các quy định về cách ly y tế tập trung đối với các đối tượng có nguy cơ theo chỉ đạo của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo COVID-19 tỉnh; thực hiện chủ trương xã hội hoá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 bằng test nhanh kháng nguyên tại các Chốt kiểm tra y tế liên ngành.

- Tiếp tục xét nghiệm tầm soát cộng đồng tại các khu vực có yếu tố dịch tễ và các lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch.

4. Công an tỉnh

- Tăng cường giám sát tất cả các phương tiện và người qua Chốt theo quy định; thực hiện phân loại người trở về từ đỉnh đèo Hải Vân, đoạn giáp ranh với thành phố Đà Nẵng, sau đó phân luồng khai báo y tế tại Trạm giám sát ở chân đèo. Sau khi phân loại, bố trí đưa công dân vào cách ly tại các khu cách ly tập trung.

- Đối với với số công dân các tỉnh Bắc Trung Bộ từ Quảng Trị trở ra có nhu cầu về các địa phương, lực lượng cảnh sát giao thông tổ chức dẫn từng nhóm phương tiện đi qua địa bàn; quá trình di chuyển đảm bảo lực lượng giám sát để người từ vùng dịch đi đúng lộ trình, không dừng và tiếp xúc với người địa phương.

5. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

- Đảm bảo vận hành các khu cách ly tập trung đón công dân trở về Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng dịch; thực hiện nghiêm quy trình cách ly, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

- Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế kích hoạt các khu cách ly tập trung cấp huyện, cấp xã.

- Chủ trì, phối hợp với Đại học Huế và các đơn vị liên quan để thành lập thêm các khu cách ly tập trung nhằm đáp ứng nhiệm vụ cách ly phòng, chống dịch trong tình hình mới.

6. Sở Giao thông vận tải

- Tổ chức phương tiện hỗ trợ các Chốt kiểm tra vận chuyển công dân về các Khu cách ly tập trung để thực hiện cách ly theo quy định, tránh tình trạng công dân ùn ứ tại các chốt kiểm tra.

- Phối hợp với các sở, ngành liên quan đảm bảo việc tổ chức đưa đón công dân yếu thế ở Thành phố Hồ Chí Minh về cách ly theo quy định.

7. UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế

- Chỉ đạo các lực lương chức năng và các địa phương tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch theo Thông báo số 89/TB-BCĐ ngày 10/6/2021 của UBND tỉnh về một số biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

- Rà soát cơ sở vật chất trên địa bàn để sẵn sàng kích hoạt thêm các khu cách ly tập trung tại cấp huyện.

- Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn rà soát cơ sở vật chất, có phương án thành lập cơ sở cách ly tập trung tại cấp xã để thực hiện cách ly tập trung công dân về từ vùng dịch.

- Tuyên truyền, hướng dẫn các gia đình có con em đang sinh sống, học tập và làm việc tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ vận động con em của mình không trở về Thừa Thiên Huế trong giai đoạn này nhằm đảm bảo an toàn cho chính bản thân và cho cộng đồng.   

- UBND huyện Phú Lộc chỉ đạo giám sát đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại Chốt 5; tuyệt đối không để người dân tự ý tiếp xúc mua bán với công dân về từ vùng dịch đang tập trung thực hiện thủ tục cách ly.

8. Sở Du lịch: chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan tiếp tục làm việc với các khách sạn, khu du lịch trên địa bàn tỉnh để thành lập thêm các cơ sở cách ly y tế tập trung có thu phí nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân; làm đầu mối thực hiện việc đón công dân từ vùng dịch về cách ly tập trung có trả phí theo quy định.

9. Ban Quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh

- Nghiêm túc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong khu kinh tế, khu công nghiệp tỉnh theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và của Tỉnh.

- Chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp trong khu kinh tế, khu công nghiệp tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức sản xuất theo phương châm 3 tại chỗ "sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ".

10. Sở Công Thương chủ trì phối hợp với các doanh nghiệp, nhà phân phối, các địa phương xây dựng phương án đảm bảo dự trữ, cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu của người dân trong các tình huống thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo từng cấp độ, báo cáo UBND tỉnh.

11. Sở Thông tin và Truyền thông

- Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh tăng cường thông tin tuyên truyền các chính sách phòng, chống dịch bệnh của tỉnh.

- Đẩy mạnh các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch; đảm bảo công tác vận hành công nghệ thông tin tại các Chốt kiểm tra liên ngành; làm đầu mối tổng hợp thông tin để xét duyệt công dân yếu thế từ Thành phố Hồ Chí Minh trở về.

UBND tỉnh thông báo để các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện./.

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5.377.921
Đang truy cập: 3.838