Tìm kiếm
 
"Chưa bao giờ người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp lại đông như vậy..."
Ngày cập nhật 27/05/2020

“Chúng tôi chưa từng ghi nhận số lao động tới đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp nhiều đến vậy. Có trường hợp cả 70 người lao động của 1 khách sạn tại TP Huế cùng đến nộp đăng ký...".

Ông Nguyễn Duy Thông, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Thừa Thiên Huế (Sở LĐ-TB&XH Thừa Thiên Huế) trao đổi với PV Dân trí về việc gia tăng đột biến số người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp vài tháng qua.

Điều này cũng dễ hiểu, dịch Covid-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp tại Huế buộc phải ngừng kinh doanh, không trả lương hay chấm dứt hợp đồng lao động với nhiều nhân viên.

 

Chưa bao giờ người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp lại đông như vậy... - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Đông người lao động đến nộp đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo ông Nguyễn Duy Thông, lượng người lao động đến Trung tâm để làm đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong riêng tháng 4 là khoảng 2.000 người.

"Nếu tính cả 4 tháng đầu năm 2020, Huế có tổng cộng hơn 3.900 lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Số lượng này đã bằng 1/2 kết quả trong năm 2019, với hơn 7.000 người" - ông Nguyễn Duy Thông nói.

 

Chưa bao giờ người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp lại đông như vậy... - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Nguyễn Duy Thông, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm Huế, số lao động mất việc làm do dịch Covid-19 chủ yếu thuộc khối dịch vụ du lịch, như nhân viên khách sạn, nhà hàng; tiếp đến là khối giáo dục ngoài công lập như giáo viên mầm non, giáo viên dạy ngoại ngữ…

Đây là những lĩnh vực bị dừng hoạt động và cũng không có khách vì quy định cách ly vừa qua.

 

Chưa bao giờ người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp lại đông như vậy... - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Bàn tiếp đón được đặt giãn cách.

Ông Thông cho biết, do lượng người đến Trung tâm quá nhiều nên phải lấy số, giãn khoảng cách. Trước đó từ 1 đến 15/4, Trung tâm nhận hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp qua đường bưu điện và tư vấn qua các kênh website, fanpage của Trung tâm.

“Từ trước đến nay, chúng tôi chưa từng ghi nhận có số lượng người lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp nhiều đến vậy. Có trường hợp cả 70 người lao động của 1 khách sạn tại TP Huế đến cùng lúc để nộp đơn. Dịch Covid đã làm nhiều doanh nghiệp lao đao, và người lao động rất khổ khi bị mất việc”, ông Thông nói.

 

Chưa bao giờ người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp lại đông như vậy... - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp do không đóng đủ BHXH cho người lao động nên đến khi cho nhân viên nghỉ việc thì nhân viên không được nhận trợ cấp thất nghiệp.

Số trường hợp trên, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Thừa Thiên Huế đã hướng dẫn người lao động đòi lại quyền lợi đóng BHXH ở công ty để được hưởng trợ cấp thất nghiệp bằng 60% lương trước khi chưa bị mất việc làm.

 

Chưa bao giờ người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp lại đông như vậy... - 5
 

Nhấn để phóng to ảnh

1 người lao động mất việc viết đơn.

Cũng do chưa hết dịch, tỉnh đã quy định không tập trung quá 30 người nơi công cộng, nên các phiên giao dịch việc làm định kỳ 2 lần/tháng (ngày mùng 5 và 20) quy mô hàng trăm người của Trung tâm không thể tổ chức được.

 

Chưa bao giờ người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp lại đông như vậy... - 6
 

Nhấn để phóng to ảnh

Ở phòng thứ 2 giải quyết cụ thể từng trường hợp lao động.

Bên cạnh đó, 10 phiên giao dịch việc làm tại các địa phương và các cơ sở đào tạo (trường Đại học, Cao đẳng…) cũng bị hoãn. Đặc biệt 2 ngày hội tuyển sinh và tuyển dụng lao động cấp tỉnh hàng năm quy mô hàng ngàn người với nhiều doanh nghiệp tham gia cũng phải tạm hoãn.

 

Chưa bao giờ người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp lại đông như vậy... - 7
 

Nhấn để phóng to ảnh

Những người đến xin trợ cấp thất nghiệp đều phải điền rõ thông tin vào đơn.

Trước tình hình Covid-19 đang còn kéo dài, Trung tâm đang đẩy mạnh hệ thống thông tin thị trường lao động trên online ở website, fanpage, tư vấn trực tuyến.

Một số Công ty đang có nhu cầu tuyển dụng lớn được Trung tâm giới thiệu lên mạng và lập kế hoạch cho các ngày hội việc làm, xây dựng sàn lao động công nghệ thông tin…

 

Chưa bao giờ người đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp lại đông như vậy... - 8
 

Nhấn để phóng to ảnh

Cán bộ của Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Thừa Thiên Huế làm việc hết công suất để hướng dẫn, tiếp nhận đơn xin trợ cấp thất nghiệp của người lao động do dịch bệnh Covid-19.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5.377.921
Đang truy cập: 3.829