Tìm kiếm
 
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà làm việc với UBND huyện Phú Vang về việc thực hiện Luật Trẻ em
Ngày cập nhật 08/07/2020

Chiều 7/7, Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND huyện Phú Vang (Thừa Thiên-Huế) về việc thực hiện Luật Trẻ em.

Báo cáo với Đoàn công tác, ông Trần Nhơn Mâng, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Phú Vang cho biết, đến năm 2020, toàn huyện có 40.055 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 22,58% dân số của huyện. Số trẻ em dưới 6 tuổi là 15.612 cháu.

Theo số liệu thống kê năm 2020, huyện Phú Vang có có khoảng 1.038 trẻ em sống trong các gia đình hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 2,59%; 351 trẻ thuộc 14 nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi, trẻ không nơi nương tựa, trẻ khuyết tật, trẻ em phải bỏ học kiếm sống chưa hoàn thành phổ cập giáo dục trung học cơ sở, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo).

Theo ông Mâng, trong thời gian qua, công tác bảo vệ trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn huyện đã được các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội quan tâm. Công tác được thực hiện với nhiều hình thức phong phú, nguồn lực thực hiện dồi dào; đã có trên 98,5% số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, giúp đỡ.

Tính đến tháng 7/2020 có 277 em đủ điều kiện hưởng chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng. Tất cả chế độ liên quan đến trẻ em được thực hiện kịp thời, đầy đủ. Ngoài ra, các cấp, các ngành và toàn xã hội đã giúp đỡ vật chất, tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh cho trẻ em khó khăn trong dịp Lễ, Tết, Tháng hành động vì trẻ em,…

Các mô hình, câu lạc bộ phòng ngừa, trợ giúp trẻ em lang thang, trẻ em phải làm việc xa gia đình, làm việc nặng nhọc, nguy hiểm, tiếp xúc độc hại dựa vào cộng đồng được duy trì.

Cũng theo ông Mâng, đối với công tác phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em, hoạt động thăm khám sức khoẻ định kỳ cho học sinh, hoạt động tiêm chủng mở rộng,..huyện Phú Vang cũng đã tổ chức thực hiện đồng bộ, đạt hiệu quả cao. Công tác giáo dục, đào tạo đã có chuyển biến tích cực. Việc học tập của các em được các cấp, gia đình quan tâm nhiều hơn.

Đặc biệt, đối với công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, huyện Phú Vang cũng đã tổ chức triển khai thực hiện tốt. Các hoạt động tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng tránh tai nạn thương tích trẻ em được đẩy mạnh; mô hình cộng đồng an toàn, trường học an toàn, hướng dẫn an toàn giao thông đường bộ, đường thuỷ,..thuòng xuyên được triển khai. Đến năm 2019, huyện Phú Vang có 14/20 đơn vị đạt tiêu chuẩn “Xã, thị trấn phù hợp với trẻ em”.

Tuy nhiên, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em huyện Phú Vang vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Cơ sở vật chất phục vụ hoạt động vui chơi giải trí cho trẻ em còn yếu và thiếu. Đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần giải quyết, giúp đỡ còn nhiều. Một số địa phương chưa thực sự quan tâm nhiều đến công tác phòng, chống tai nạn thương tích ở trẻ em.

Từ năm 2019 đến nay, toàn huyện Phú Vang có 1.411 trường hợp trẻ em bị tai nạn thương tích, trong đó có 7 trường hợp tử vong.

Về tình hình tội phạm liên quan đến xâm hại trẻ em, theo Trung tá Hồ Văn Hùng, Phó Trưởng Công an huyện Phú Vang, năm 2019, trên địa bàn huyện xảy ra 4 vụ việc hình sự, trong đó có 1 vụ cấp tỉnh thụ lý giải quyết. Những vụ việc này đã được xét xử nghiêm minh. Riêng 6 tháng đầu năm 2020, chưa xảy ra vụ việc nào. Số vụ vi phạm pháp luật ở trẻ em từ 16 đến dưới 14 tuổi, xảy ra 2 vụ. Công tác bảo đảm an ninh trật tự nói chung, bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói riêng đang được công an huyện, công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện.

Ông Lê Đức Lộc, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Vang, hẳng định, dù địa phương còn gặp nhiều khó khăn, nguồn lực dành cho công tác trẻ em còn hạn chế, tuy nhiên Phú Vang đã nỗ lực bảo đảm các quyền của trẻ em. Nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong thời gian tới, UBND huyện Phú Vang kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế quan tâm đầu tư nguồn lực; hỗ trợ nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ; bố trí đất và kinh phí để làm nhiều khu vui chơi giải trí cho trẻ em,…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà huyện Phú Vang đã đạt được trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thời gian vừa qua. Thứ trưởng cho rằng, việc thực hiện Luật Trẻ em dù mới triển khai được 2 năm, khoảng thời gian chưa dài nhưng Phú Vang đã có nhiều cố gắng, triển khai kịp thời, có kế hoạch đồng bộ và sâu rộng trong cộng đồng, mang lại nhiều kết quả tích cực; công tác tuyên truyền pháp luật về trẻ em có nhiều sáng kiến hay, từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân; lồng ghép được lĩnh vực trẻ em vào các chỉ tiêu thi đua. Theo Thứ trưởng, Phú Vang đã thực hiện tốt các quyền của trẻ em, góp phần giúp trẻ em có điều kiện phát triển toàn diện.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng mong muốn Phú Vang tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, để làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Thứ trưởng cũng lưu ý Phú Vang cần quan tâm hơn nữa đến công tác phòng, chống tai nạn thương tích ở trẻ em, bạo lực trẻ em; tội phạm liên quan đến xâm hại trẻ em. Tiếp tục xây dựng, nâng cao chất lượng lực lượng làm công tác trẻ em thường trực ở cấp cơ sở; hạn chế và từng bước xoá bỏ tình trạng trẻ em đi lang thang cơ nhỡ, trẻ em có khả năng rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; nâng cao sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 môi trường: gia đình, nhà trường và xã hội trong bảo vệ, chăm sóc trẻ em. “Làm sao để trẻ em được hưởng thụ cuộc sống tốt nhất, được bảo đảm các quyền của mình và Luật Trẻ em phải được bảo đảm thực thi”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thảo Vi
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5.377.943
Đang truy cập: 3.921