Tìm kiếm
 
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình thăm và làm việc với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội
Ngày cập nhật 04/10/2020

Chiều ngày 30/9, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã có buổi làm việc với Ban Giám đốc, các phòng và đơn vị trực thuộc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội về kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao của ngành trong 9 tháng đầu năm 2020 và một số nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong thời gian tới.

Trong 9 tháng năm 2020, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội đã hoàn thành 37/49 nhiệm vụ đề ra; đặc biệt, đã tham mưu UBND tỉnh và triển khai kịp thời một số nhiệm vụ phát sinh thuộc lĩnh vực lao động, việc làm. Theo đó, Sở đã kịp thời tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 thuộc lĩnh vực ngành quản lý và tổ chức triển khai việc chi trả hỗ trợ cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ. Đến nay, Sở đã phối hợp với các địa phương thực hiện chi trả gần 150 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ cho 4 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid-19 (người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội) với tổng số 134.197 người; chi trả trên 147 tỷ đồng cho 133.748 đối tượng là người lao động bị ảnh hưởng trực tiếp do đại dịch Covid-19 và chi trả cho các nhóm đối tượng khác gần 40 tỷ đồng với trên 39 nghìn đối tượng…

Mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các lĩnh vực thuộc Ngành quản lý như chính sách về tiền lương, quan hệ lao động, bảo hiểm xã hội, an toàn và vệ sinh lao động, người có công, giảm nghèo và các lĩnh vực xã hội khác tiếp tục được triển khai theo kế hoạch đề ra. Trong 9 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã có hơn 7,3 nghìn lao động có việc làm mới (trong đó, có 499 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng). Công tác giáo dục nghề nghiệp tiếp tục được quan tâm, ước trong 9 tháng đầu năm 2020 đã có 5.648 lao động đăng ký học nghề và trên 1,8 nghìn lao động đăng ký nghề trình độ cao đẳng và trung cấp.

Quý IV năm 2020, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ còn lại; trong đó, tập trung cho công tác lao động và hỗ trợ việc làm cho người lao động sau dịch bệnh Covid-19, thực hiện tốt công tác giảm nghèo, người có công và các chính sách an sinh xã hội, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hoạt động sau dịch như tuyên truyền, hỗ trợ tư vấn việc làm, đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng... nhằm góp phần giảm tỷ lệ lao động thất nghiệp khu vực thành thị xuống dưới 2%, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm 0,5% so với năm 2019. Sở Lao động -Thương binh và Xã hội cũng đề nghị tỉnh quan tâm về nguồn lực để thực hiện đề án trường cao đẳng nghề chất lượng cao, tạo việc làm cho người lao động sau đại dịch, đầu tư nguồn lực chỉnh trang các nghĩa trang liệt sĩ, xây dựng cơ sở vật chất cơ sở cai nghiện ma túy và chăm sóc, nuôi dưỡng người cao tuổi...

Kết luận tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đánh giá cao những nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ được giao của Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, đặc biệt là đã tham mưu và tổ chức chi trả kịp thời kinh phí hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ. Về các nhiệm vụ thời gian tới, Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, bên cạnh triển khai thực hiện các nhiệm vụ còn lại của năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm cần khẩn trương thực hiện là hoàn thiện đề án tổ chức bộ máy các các phòng, đơn vị thuộc Sở nhằm tăng cường kỷ cương hành chính và đổi mới phương thức làm việc cũng như đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành và hoạt động nghiệp vụ ngày càng tốt hơn, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về  lao động, việc làm và các chính sách an sinh xã hội.

Để chuẩn bị tốt cho công tác tạo việc làm và giải quyết việc làm cho người lao động trong giai đoạn 2021-2025, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình yêu cầu Sở chủ động tham mưu tỉnh xây dựng các chương trình, đề án, kế hoạch với các giải pháp cụ thể, khả thi để hỗ trợ tốt nhất cho người lao động và doanh nghiệp; đồng thời tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền và triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, của Tỉnh đối với người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, nhất là đối với lao động ở nông thôn và nguồn nhân lực là các sinh viên tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng chưa có việc làm. 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5.245.066
Đang truy cập: 1.019