Tìm kiếm
 
Không bỏ sót đối tượng được hưởng gói hỗ trợ
Ngày cập nhật 07/11/2020

Trên cơ sở các nhóm đối tượng được hưởng chính sách theo Nghị quyết 42 của Chính phủ, thị xã cùng các địa phương đã chủ động rà soát, khoanh vùng các đối tượng thụ hưởng. Qua rà soát bước đầu, Hương Trà có 984 hộ nghèo, hơn 1.300 hộ cận nghèo; gần 900 đối tượng được hưởng trợ cấp ngân sách Nhà nước từ nguồn pháp lệnh ưu đãi người có công và hơn 6.600 đối tượng bảo trợ xã hội. Đây là những đối tượng được quan tâm, ưu tiên chi trả hỗ trợ gói chính sách an sinh của Chính phủ trước để đảm bảo đời sống do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TX. Hương Trà Hoàng Tú Nam cho biết: Để chi trả đảm bảo đúng đối tượng, không bỏ sót, trùng lặp 4 nhóm đối tượng trên bắt buộc phòng phải rà soát cẩn thận. Xác định nhóm đối tượng có công trước rồi lấy kết quả để so sánh với các nhóm còn lại. Do có đối tượng được hưởng cả 4 chế độ, trong khi theo quy định chỉ được nhận hỗ trợ 1 chế độ cao nhất.

 

Với đối tượng có công, thị xã có hơn 1 ngàn người được hưởng trợ cấp, nhưng sau khi rà soát chỉ còn gần 900 người đủ điều kiện được hưởng hỗ trợ. Tương tự, nhóm hộ nghèo, cận nghèo và bảo trợ xã hội, địa phương có trên 14.300 người; trong đó, khoảng trên 1.500 đối tượng trùng lặp.

 

Cán bộ chính sách xã Hương Vinh, bà Phạm Thị Hạnh cho hay: Sau khi có văn bản triển khai việc lấy phiếu thông tin của lao động tự do, các hộ kinh doanh cá thể có thu nhập dưới 100 triệu đồng ở địa phương, cùng với cán bộ thôn, chúng tôi đã phát phiếu đến người có nhu cầu. Trong quá trình khai, vì chưa có điều kiện cụ thể nên nhóm đối tượng lao động tự do khai rất nhiều. Qua 2 đợt thu thập, xã có trên 2.000 đối tượng (của 7 nhóm) kê khai và hiện vẫn tiếp tục tiếp nhận.

 

Theo ông Hoàng Tú Nam, với số lượng lớn công việc cần làm, việc thống kê chuẩn xác, đầy đủ đối tượng được hỗ trợ do dịch COVID-19 với chính quyền địa phương là không hề dễ dàng. Do các phường, xã nắm danh sách đối tượng không nằm trên hệ thống, không bài bản, vừa văn bản máy vừa viết tay nên quá trình thực hiện, cán bộ chính sách xã, phường phải cùng làm với phòng để đối chiếu danh sách.

 

Mặt khác, hiện chưa có hướng dẫn cụ thể của Bộ LĐ TB&XH với nhóm lao động tự do, nhóm đối tượng đặc thù tại địa phương mất việc làm. “Đối tượng đặc thù là những ai, cái này cần được hướng dẫn chi tiết, nếu nói chung chung như vậy rất khó xác định”, ông Nam nói.

 

Hiện với nhóm đối tượng hộ kinh doanh cá thể, theo quy định phải hoàn thành nộp thuế quý I mới giải quyết việc hỗ trợ. Thống kê cho thấy, Hương Trà có trên 1.800 đối tượng, nhưng qua rà soát chỉ có 750 trường hợp đủ điều kiện. Số còn lại là những đối tượng bán vỉa hè (bún, cháo, cà phê, ăn vặt…), những trường hợp này được hỗ trợ hay thế nào thì vẫn chưa có hướng dẫn.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5.259.978
Đang truy cập: 1.271