Tìm kiếm
 
Chủ tịch Nước tặng Huân Chương lao động Hạng 3 cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã có thành tích xuất sắc trong Công tác Giảm nghèo
Ngày cập nhật 16/12/2020

Sáng 11/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020. Cùng tham dự Hội nghị có: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung, cùng lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành; Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn xác định giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội là mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng trong quá trình phát triển.

 

Báo cáo tại Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ về xóa đói giảm nghèo trước 10 năm và được cộng đồng quốc tế đánh giá là hình mẫu giảm nghèo hiệu quả. Năm 1993, tỷ lệ hộ nghèo của Việt Nam: 58,1%; năm 2015: 9,88%; năm 2019: 3,75%; năm 2020, dự kiến còn: 2.75%. Chỉ tính riêng 2016-2019: giảm 58,12% số hộ nghèo so với tổng số hộ nghèo đầu giai đoạn với hơn 6 triệu người thoát nghèo, hơn 2 triệu người thoát cận nghèo.

Về định hướng thời gian tới, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng: Các thành tựu tăng tưởng kinh tế được chuyển hóa thành nguồn lực để thực hiện các mục tiêu xã hội đã giúp cho đời sống của đại đa số người dân, đặc biệt là người nghèo được nâng cao và cải thiện rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh. Đầu tư cho giảm nghèo là đầu tư cho phát triển; bảo đảm người nghèo được tham gia và thụ hưởng thành quả tăng trưởng kinh tế của đất nước, bảo đảm công bằng xã hội. Chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức các cấp, các ngành và  nhân dân nhằm tạo đồng thuận và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để thực hiện mục tiêu giảm nghèo; thúc đẩy phong trào "thoát nghèo" sâu rộng trên phạm vi cả nước; khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, nỗ lực vươn lên của người dân, của người nghèo.

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị.

 

Đối với tỉnh Thừa Thiên Huế,

Công tác giảm nghèo luôn được Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện với nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, phù hợp với chuẩn nghèo đa chiều, cũng như thực trạng nghèo và điều kiện thực tiễn của tỉnh đã đạt được một số kết quả nổi bật:

Thứ nhất, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, sự đồng thuận của nhân dân. Đảng bộ các cấp đều ban hành Nghị quyết về giảm nghèo bền vững; Bộ máy chỉ đạo điều hành được thành lập để tham mưu triển khai các chính sách đến với đối tượng thụ hưởng đảm bảo hiệu quả, đúng quy định;

Thứ hai, tỷ lệ hộ nghèo giảm liên tục qua các năm. Đầu giai đoạn 2016-2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh 8,36%, đến cuối năm 2019 đã giảm xuống 4,17% và dự kiến giảm còn 3,67% vào cuối năm 2020. Bình quân tỷ lệ giảm nghèo hàng năm 0,94%/năm, vượt chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo Chính phủ giao 0,87%/năm, đồng thời góp phần thu hẹp khoảng cách chênh lệch về nghèo giữa thành thị và nông thôn, giữa nông thôn và vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thứ ba, nhờ sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, địa phương và toàn xã hội trong thực hiện công tác giảm nghèo thời gian qua đã góp phần cải thiện và nâng cao điều kiện sống của người nghèo, hộ nghèo góp phần ổn định đời sống của người dân.

Thứ tư, trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh Thừa Thiên Huế có 13/27 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn, đạt chuẩn nông thôn mới; Có 06/14 thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn.

 

Đồng chí Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh,
Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế (ngoài cùng bên trái),

nhận khen thưởng Huân Chương lao động Hạng 3

 

Thứ năm, toàn tỉnh đã vào cuộc, chung tay vì người nghèo, trong đó nổi bật là sự vào cuộc của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc 57 cơ quan, đơn vị, trường học đã vận động, đóng góp, chia sẽ, hỗ trợ, giúp đỡ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo tại 19 xã có tỷ lệ hộ nghèo trên 25%, góp phần vào việc thực hiện thành công chương trình giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, từ nguồn huy động của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước… đã hỗ trợ cho hộ nghèo, người nghèo khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, nhà ở,... và nhiều hoạt động có ý nghĩa khác.

Thứ sáu, sự vào cuộc trong công tác lãnh chỉ đạo, sâu sát ở cơ sở trong việc tổ chức điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; công tác quản lý dữ liệu hộ nghèo, hộ cận nghèo để đảm bảo việc thực hiện đúng chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Với những kết quả giảm nghèo đạt được trong giai đoạn 2016-2020, Đảng bộ, Chính Quyền và Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế được Chủ tịch Nước tặng Huân chương lao động Hạng ba về thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 và phong trào thi đua chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau./.

Phan Xuân Sang, VPGN
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5.195.595
Đang truy cập: 1.356