Tìm kiếm
 
Tìm giải pháp đẩy mạnh công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài
Ngày cập nhật 23/12/2020

Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm giải quyết việc làm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; đây cũng là nhu cầu, mối quan tâm hàng đầu của lực lượng lao động trong xã hội hiện nay.

Sáng 16/12, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo khoa học đề xuất giải pháp đẩy mạnh công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trên địa bàn các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo. Hội thảo do đồng chí Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và đồng chí Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo. 

Theo báo cáo tại Hội thảo, trong giai đoạn 2016-2020, số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài tăng mạnh, trung bình tăng 8%/năm. Tính đến tháng 11/2020, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 597.378 lao động, trong đó có 224.565 lao động nữ. Bình quân hằng năm, số lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng góp phần giải quyết việc làm khoảng 10% lao động của cả nước.

Ngoài ra, tính đến hết tháng 10/2020, toàn quốc có 475 doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó có 13 doanh nghiệp nhà nước, 353 công ty cổ phần, 109 công ty TNHH và chỉ có 1 đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ LĐ-TB&XH. Các thị trường lao động tập trung đăng ký chủ yếu gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, khu vực châu Âu và khu vực Đông Nam Á. Trong đó, thị trường Nhật Bản thu hút đông đảo lao động nhất với quy mô sau 5 năm tăng hơn 2 lần, từ 40 nghìn lao động lên hơn 80 nghìn lao động năm 2019.

 

Tại Hội thảo, đồng chí Đặng Hữu Phúc, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tham luận: “Trong thời gian qua, công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được tỉnh Thừa Thiên Huế quan tâm chỉ đạo thực hiện. Số người tham gia tăng qua từng năm, từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh đã có 3.686 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó năm 2017: 702 người; năm 2018: 1.064 người; năm 2019: 1.475 người; năm 2020: 445 người (do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19). Ngoài các cơ chế chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài của Trung ương, tỉnh đã xây dựng, ban hành. Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đi đầu trong các hoạt động truyền thông như tổ chức Hội thi về Tìm hiểu pháp luật đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, Hội thi Tuyên truyền viên về Giảm nghèo bền vững. Kết quả công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng của tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian qua đã góp phần tích cực giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững của tỉnh, chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng tích cực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội”.

 

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận để tìm ra các nguyên nhân, giải pháp hiệu quả để khắc phục các hạn chế, yếu kém và đề xuất các giải pháp đẩy mạnh công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo./.

 

Phan Xuân Sang, VPGN
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5.259.879
Đang truy cập: 1.259