Tìm kiếm
 
Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2021
Ngày cập nhật 04/01/2021

Chiều ngày 24/12/2020, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2021. Tham dự Hội nghị có Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí đại diện lãnh đạo các Ban của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh,  Đảng ủy Khối các cơ quan và Doanh nghiệp, các Sở Ngành của tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố.

Năm 2020, triển khai công tác trong bối cảnh đại dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, thách thức, ảnh hưởng lớn đến lao động, việc làm và đời sống của nhân dân. Tuy nhiên, được sự quan tâm giúp đỡ của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, sự lãnh đạo, chỉ đạo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, cùng với sự phối hợp của các sở, ngành, địa phương; bám sát các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; thực hiện phương châm “Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, sáng tạo, ý thức, trách nhiệm, hiệu quả”, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch, với 11 nhóm nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu theo Chương trình công tác năm 2020; phát động phong trào thi đua chào mừng Đại hội đảng các cấp; thực hiện quyết liệt, đồng bộ, đạt kết quả tích cực trên các lĩnh vực.

Đồng chí Đặng Hữu Phúc, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Đặng Hữu Phúc, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở đã nêu lên những khó khăn, thách thức mà ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã đối mặt và những nỗ lực của tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức ngành đã đạt được trong năm vừa qua. Trong đó, nổi bật 10 sự kiện quan trọng sau:

Thứ nhất: Hỗ trợ kịp thời các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng đại dịch Covid -19 cho 177.619 đối tượng (176.494 người, 1.125 hộ kinh doanh), trình UBND tỉnh phê duyệt kinh phí 190.804.957.000 đồng. Riêng hỗ trợ nhóm người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo đã hoàn thành trước ngày 01/5/2020; là một trong tám địa phương hoàn thành sớm nhất toàn quốc.

Thứ hai: Tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Sở lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025; tập trung rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ phục vụ công tác Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025; đẩy mạnh phong trao trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp, Tọa đàm gặp mặt kỷ niệm 75 năm thành lập ngành (28/8/1945 - 28/8/2020). Tổ chức các Hội nghị: Điển hình tiên tiến ngành giai đoạn 2015 - 2020, tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính giai đoạn 2011 - 2020.

Thứ ba: Công tác cứu trợ đột xuất tiếp tục thể hiện rõ chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước với người dân lâm vào hoàn cảnh khó khăn, cần sự trợ giúp, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, qua đó góp phần ổn định trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Nhất là, trước những rủi ro, ảnh hưởng và hậu quả của thiên tai, Sở đã kịp thời tham mưu UBND tỉnh trợ giúp xã hội đột xuất 97 trường hợp chết, mất tích (67 người tại cộng đồng; 13 chiến sĩ, cán bộ hy sinh, 17 người chết và mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3), 33 người bị thương với kinh phí 1.056,3 triệu đồng. Cứu trợ kịp thời cho người dân không để người dân nào bị thiếu đói, từng bước khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Thứ : Tổ chức tốt các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020) diễn ra long trọng, ý nghĩa. Chính sách người có công được thực hiện đúng, đủ, kịp thời, không còn hộ có công thuộc diện hộ nghèo có thu nhập thấp, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc.

Các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở chủ trì Hội nghị

Thứ năm: Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức Lễ gặp mặt 260 người chăm sóc, nuôi dạy trẻ em khuyết tật, mồ côi, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm ghi nhận, biểu dương tinh thần trách nhiệm, cố gắng kiên trì và cả sự hy sinh thầm lặng của quý thầy, cô giáo, quý sơ, ni, bảo mẫu, những người luôn quan tâm chăm sóc, nuôi dạy trẻ em khuyết tật, mồ côi, hoàn cảnh khó khăn tại các cơ sở giáo dục, cơ sở bảo trợ xã hội trong những năm qua.

Thứ sáu: Giải quyết kịp thời các chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động bị thất nghiệp, mất việc làm, triển khai nhiều biện pháp tạo việc làm cho lao động, tuyên truyền phổ biến Bộ Luật lao động năm 2019 cho hơn 350 người đại diện các doanh nghiệp, cơ quan, công đoàn trên địa bàn tỉnh. Tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn tỉnh. Tổ chức thành công Hội thảo “Phát triển đào tạo kỹ năng nghề nghiệp”, tham dự có đại diện: Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam chi nhánh tại Đà Nẵng; Ban quản lý Khu kinh tế và Công nghiệp tỉnh; Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh; các trường, trung tâm đào tạo nghề và trên 100 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Tổ chức Ngày hội Tuyển sinh, tuyển dụng và Sàn Giao dịch việc làm nhân lực công nghệ thông tin năm 2020 thành công. Ngày hội khẳng định tầm nhìn, khát vọng trong chuẩn bị nguồn nhân lực có kiến thức, kỹ năng góp phần nâng cao năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế.

Thứ bảy: Công tác giảm nghèo đã chủ động, tích cực tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh kịp thời chỉ đạo, triển khai đồng bộ, đầy đủ các chủ trương, chính sách, giải pháp thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững. Đã có 3.512 hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ vay từ Ngân hàng chính sách xã hội với tổng số tiền là 145.94 tỷ đồng, xây dựng được 101 ngôi nhà, cấp phát 594.574 thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Với những kết quả trong công tác giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020, Nhân dân và cán bộ tỉnh Thừa Thiên Huế được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Thứ tám: Nhiều giải pháp mới trong phòng chống tệ nạn ma túy được đề xuất, tháo gỡ những khó khăn trong tổ chức, quản lý, hỗ trợ người nghiện ma túy, ổn định trật tự xã hội. Tiếp tục duy trì các mô hình thí điểm như “Cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng”, “Điểm tư vấn, hỗ trợ cai nghiện ma túy tại cộng đồng”, “Phòng ngừa mại dâm tại cộng đồng kết hợp các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS trong phòng, chống mại dâm”, “Hỗ trợ tăng cường năng lực của các nhóm đồng đẳng, nhóm tự lực, câu lạc bộ của người bán dâm trong việc tiếp cận, truyền thông và hỗ trợ giảm hại, phòng, chống bạo lực giới”; xây dựng kế hoạch lồng ghép các chương trình giảm nghèo, dạy nghề cho lao động nông thôn, tìm kiếm việc làm, vốn vay,... thực hiện an sinh xã hội tại địa phương với nhiệm vụ phòng, chống tệ nạn xã hội; xây dựng và duy trì xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn xã hội.

Thứ chín: Các hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em gắn với các chương trình hành động Tháng hành động vì trẻ em năm 2020, Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 tiếp tục có sức lan toả mạnh mẽ, thu hút được sự quan tâm của nhiều cá nhân, tổ chức, đơn vị. Kết thúc giai đoạn 2016-2020, đã hoàn thành vượt mức 13/15 chỉ tiêu theo Nghị quyết số 08/2016/NQ-HĐND ngày 11/8/2016 của HĐND tỉnh. Công tác bình đẳng giới đã thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong việc phòng, chống bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em, đồng thời thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình, đề án về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy có chuyển biến tích cực, về chất và lượng; cán bộ nữ trong Ban Thường vụ và cán bộ nữ giữ các chức danh chủ chốt, nhiệm kỳ này đã cao hơn nhiệm kỳ trước và đây cũng là nguồn cán bộ nữ để giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Thứ mười: Đoàn công tác của tỉnh Thừa Thiên Huế, do đồng chí Lê Trường Lưu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh có buổi làm việc với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về kết quả công tác lao động, người có công và xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế 09 tháng đầu năm 2020, phương hướng nhiệm vụ 3 tháng còn lại năm 2020, dự toán năm 2021 và các chỉ tiêu giai đoạn 2021-2025. Mục đích của buổi làm việc là đánh giá tình hình, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của tỉnh, qua đó giúp điều chỉnh, bổ sung kịp thời các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để việc thực hiện nhiệm vụ năm 2021, giai đoạn 2021-2025 đạt kết quả cao nhất. Đây cũng là “lực đẩy” giúp ngành lao động, người có công và xã hội tỉnh triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 ngay từ năm khởi đầu.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Với những cố gắng, nỗ lực của toàn ngành, năm 2020, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của tập thể lãnh đạo và công chức, viên chức ngành Lao động – Thương binh và Xã hội trong việc hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần vào thành công chung tỉnh của tỉnh trong bối cảnh đại dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội. Đồng thời, đồng chí Phó Chủ tịch cũng yêu cầu ngành Lao động – Thương binh và Xã hội cần phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp, các địa phương thực hiện tốt công tác trợ giúp xã hội, trợ giúp kịp thời, nhất là dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt đầu năm 2021. Chủ động hướng dẫn các đơn vị, địa phương thực hiện tốt việc chăm lo, thăm hỏi, chúc Tết các đối tượng chính sách, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ lão thành cách mạng; tổ chức đi thăm, tặng quà cho người già neo đơn, trẻ em mồ côi ở các cơ sở nuôi dưỡng tập trung; theo dõi, kịp thời việc chi trả tiền lương, tiền thưởng cho người lao động tại các doanh nghiệp; Tình hình biến động lao động trong các doanh nghiệp, nhất là tại khu công nghiệp sau tết để có biện pháp hỗ trợ kịp thời, đề xuất giải pháp xử lý những vấn đề mới phát sinh; Giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không để ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh và an ninh trật tự trên địa bàn; Triển khai thực hiện các chương trình: Chương trình phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; Chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Chương trình cải cách hành chính gắn với phát triển chính quyền điện tử, dịch vụ đô thị thông minh. Trong tháng 01/2021 phải tập trung nghiên cứu, thống nhất với các ngành, địa phương tham mưu những giải pháp cụ thể, thiết thực có lộ trình thực hiện; Rà soát, tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện các chương trình, đề án, kế hoạch triển khai giai đoạn 2016- 2020, trên cơ sở đó, thống nhất với các sở, ngành, địa phương liên quan, tham mưu UBND tỉnh các chương trình, đề án trọng tâm trong năm 2021 và giai đoạn 2021- 2025 thuộc các lĩnh vực: Giáo dục nghề nghiệp, việc làm; Giảm nghèo bền vững; Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành, giải quyết thủ tục hành chính. Xây dựng, thống nhất, triển khai các qui chế phối hợp xử lý, giải quyết công việc liên ngành đảm bảo cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian, minh bạch, hiệu quả,tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đến giao dịch.

Phan Thanh Ấn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5.206.106
Đang truy cập: 671