Tìm kiếm
 
Thừa Thiên Huế tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài làm việc tại địa phương
Ngày cập nhật 25/05/2021

          Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và trong nước diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng. Tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép và nhập cảnh với mục đích tìm việc làm không đúng quy định của Pháp Luật lao động đang xảy ra tại nhiều địa phương. Trước tình hình đó Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có Công điện 03/CĐ-LĐTBXH ngày 14/5/2021 về tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Theo đó, tỉnh Thừa Thiên Huế đã nghiêm túc, tăng cường công tác quản lý người lao động nước ngoài với những hoạt động trọng tâm như sau:

          1. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chủ động phối hợp với Công an tỉnh, Ban quản lý Khu kinh tế, Công nghiệp tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan rà soát toàn bộ các cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng lao động là người nước ngoài tại địa phương để quản lý, giám sát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh, lao động nước ngoài đã đăng ký và làm việc tại các cơ sở, doanh nghiệp...Qua thống kê, toàn tỉnh có 342 người lao động nước ngoài đang làm việc có giấy phép lao động. Trong đó, số người lao động nước ngoài thuộc diện cấp giấy phép 237 người, số người thuộc diện xác nhận miễn cấp giấy phép lao động 105 người.

          2. Hiện nay, công tác cấp giấy phép lao động cho lao động người nước ngoài tại địa phương đã thực hiện đảm bảo đúng điều kiện qui định tại Nghị định số 152/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam; trình tự, thủ tục cấp giấy phép lao động người nước ngoài thực hiện tốt theo hệ thống dịch vụ công trực tuyến của tỉnh tại địa chỉ: dichvucong.thuathienhue.gov.vn.

          3. Công tác thanh tra, kiểm tra được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh, Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh thường xuyên phối hợp chặt chẽ, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức thanh, kiểm tra định kỳ và đột xuất, nắm bắt tình hình của các doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài; yêu cầu các doanh nghiệp định kỳ báo cáo về số lượng, biến động về lao động nước ngoài đang làm việc, phổ biến văn bản, chính sách pháp luật mới, liên quan cho lao động nước ngoài đang làm việc tại doanh nghiệp. Nhờ đó, đã tạo được môi trường an toàn, ổn định cho người lao động nước ngoài làm việc tại tỉnh Thừa Thiên Huế Tuy nhiên, trong thời gian qua các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đi kiểm tra đã phát hiện 02 doanh nghiệp sử dụng lao động người nước ngoài làm việc tại địa phương khi chưa được cấp giấy phép lao động hoặc xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Qua đó, đã xử phạt vi phạm hành chính đối với các đơn vị sử dụng lao động và người nước ngoài theo qui định pháp luật.

          4. Hoạt động kiểm tra phòng, chống dịch tại các cơ sở, doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chú trọng thông qua việc tăng cường hướng dẫn, phổ biến, kiểm tra việc thực hiện các văn bản chỉ đạo, quy định của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid – 19 tỉnh tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đảm bảo thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch Covid -19 theo Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid -19 về việc "Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid -19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động".

Lê Thị Kim Chi - Phòng Lao động - Việc làm

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 5.378.467
Đang truy cập: 4.168